Dịch vụ seo 9.9/10 bởi 919 người bình chọn.

CEO Tim Cook “đau đầu” vì Apple quá nhiều tiền!


CEO Tim Cook của Apple đang "đau đầu" tìm cách xử lý với món tiền khổng lồ gần 100 tỷ USD dự trữ. Ý định của ông là chia cổ tức cho các cổ đông nhưng đây không phải là điều nhà sáng lập Steve Jobs quá cố muốn làm.

Nhiều tiền quá khiến CEO Tim Cook không biết nên làm gì, và lựa chọn tốt nhất theo ông là chia cổ tức cho các cổ đông.
Trong phiên hỏi đáp tại buổi họp thường niên với các cổ đông của công ty hôm qua , Tim Cook đã cho biết ông và ban giám đốc của Apple sắp sửa có quyết định với số tiền 98 tỷ USD tiền dự trữ trong ngân hàng của hãng.

Tân CEO của Apple khẳng định ban giám đốc đang suy nghĩ rất kỹ càng về việc này, và “cách giải quyết của chúng tôi chắc chắn không phải ai cũng đồng tình”.

Việc Apple sẽ xử lý như thế nào với số tiền mặt dự trữ quá nhiều là một vấn đề khá nhạy cảm, bởi trước đó nhà đồng sáng lập Steve Jobs đã thẳng thừng khước từ những đề xuất chia sẻ cổ tức cho các cổ đông. Apple đã dừng trả cổ tức cho cổ đông từ năm 1995 khi công ty trên đà phá sản và cần phải tiết kiệm từng đồng. Ở thời điểm đó, Microsoft đã ra tay cứu rỗi Apple bằng khoản đầu tư 150 triệu USD, và đây cũng là lúc Apple đưa Steve Jobs trở về làm CEO sau 10 năm ông từ bỏ công ty vì những bất đồng với ban giám đốc. Đây hóa ra là một trong những quyết định thông minh nhất của Apple.

Bị ám ảnh bởi thời kỳ khó khăn, Steve Jobs đã luôn giữ quan điểm tích trữ thật nhiều tiền mặt cho dù Apple đã trở thành thương hiệu đắt giá nhất hành tinh trong những năm cuối đời của ông.

Tuy nhiên, tân CEO Tim Cook vốn nổi tiếng là người điềm đạm có vẻ như đang muốn chia sẻ khoản tiền lớn này cho các cổ đông.

Trong buổi họp hôm qua, Tim Cook đã nêu rõ quan điểm Apple sẽ chia bớt một khoản tiền trong ngân sách dự trữ. “Nói thật là công ty đang có quá nhiều tiền hơn nhu cầu”.

Tuy nhiên, vị CEO mới này cho biết sẽ chỉ chia cổ tức 1 năm 1 lần thay vì 3 lần 1 năm như yêu cầu của các cổ đông.

Tốc độ tăng trưởng tiền mặt của Apple tăng chóng mặt. Riêng trong quý IV cuối năm 2011, mỗi tuần dự trữ tiền mặt của Apple tăng thêm 1 tỷ USD. Hiện tại, “Quả táo cắn dở” đang có 98 tỷ USD tiền dự trữ.

Về giá trị thị trường, Apple hiện đang là thương hiệu đắt giá nhất hành tinh trị giá 480 tỷ USD, cao hơn cả hai ông lớn Microsoft và Google cộng lại.
 
Khôi Linh
Theo FoxNews