Dịch vụ seo 9.9/10 bởi 919 người bình chọn.

Apple gặp “đại hạn” tại Đức

Một tin không vui cho những ai yêu thích Apple tại Đức khi một tòa án tại nước này đã ban hành một lệnh cấm bán các sản phẩm của Apple, bao gồm iPhone và iPad với lý do 2 sản phẩm này vi phạm các bản quyền về công nghệ.
Theo đó, tòa án thành phố Mannhein (Đức) đã ra phán quyết vào hôm thứ 6 vừa qua, cho rằng iPhone và iPad của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của hãng điện thoại Motorola và sẽ áp dụng một lệnh cấm sơ bộ bán các sản phẩm này tại thị trường nước Đức.

Tòa án thành phố Mannheim cũng yêu cầu Apple bồi thường cho Motorola một khoản tiền thiệt hại vì sử dụng trái phép bản quyền công nghệ của Motorola trên sản phẩm của mình. Rất may cho Apple, phán quyết chỉ áp dụng tại thị trường Đức mà không áp dụng trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Tuy nhiên, Apple vẫn có quyền kháng cáo phán quyết này và có thể yêu cầu một thời gian tạm ngưng áp dụng lệnh cấm để chờ kháng cáo. 

Cụ thể, Motorola đã cáo buộc Apple sử dụng trái phép bằng sáng chế về công nghệ GPRS và chuẩn kết nối radio của mình trên các sản phẩm, bao gồm iPhone 3GS, iPhone 4, iPad và iPad 2. Hiện chưa rõ iPhone 4S có nằm trong danh mục này hay không.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình để giải quyết tranh chấp về bằng sáng chế của chúng tôi càng sớm càng tốt” - Motorola cho biết sau khi phiên tòa đưa ra phán quyết.

Lợi thế đã nghiêng về phía Motorola trong cuộc tranh chấp với Apple

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạn những vụ kiện tụng và tranh chấp pháp lý giữa các “ông lớn” công nghệ kéo dài suốt năm qua.

Phán quyết này được đưa ra, sau khi một phán quyết tương tự về lệnh cấm sơ bộ cũng được tòa án thành phố Mannhein đưa ra vào tháng trước vì những cáo buộc tương tự từ phía Motorola. Vụ kiện này đã được Motorola nạp lên tòa án Đức từ tận tháng 2 năm nay.

Trước đó, Apple cũng đã từng gửi đơn kiện lên tòa án Đức vì cáo buộc máy tính bảng Xoom vi phạm bản quyền công nghệ của Apple, tuy nhiên tòa án Đức không đưa ra bất kỳ lệnh cấm nào chống lại Motorola.

Apple vẫn nổi tiếng là hãng khá “hung hăng” trong những tranh chấp về pháp lý và thường là hãng “khơi mào” những cuộc chiến về bản quyền. Thất bại này được xem là một “trái đắng” mà Apple khó nuốt trôi, nhất là khi đang thời điểm là lượng mua sắm vào dịp cuối năm đang tăng cao.

Hiện Apple hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về “cú sốc” này.

Ngân Hà
Theo PCWorld