Dịch vụ seo 9.9/10 bởi 919 người bình chọn.

Jonathan Ive: Steve Jobs đánh cắp ý tưởng của tôi

Dù Jonathan Ive - Giám đốc thiết kế, coi Steve Jobs là một trong những người bạn thân thiết nhất nhưng ông vẫn rất không hài lòng khi Steve Jobs lấy ý tưởng của người khác, đặc biệt là của chính Jonathan.


Trong cuốn tiểu sử của Jobs, Walter Issaacson nói về Ive là một nghệ sĩ với “tâm hồn nhạy cảm”, và cũng như các đồng nghiệp, rất tức giận khi Jobs được khen ngợi vì những ý tưởng không phải của mình. Ive đặc biệt bị tổn thương bởi ông coi Jobs là một trong những người bạn thân nhất.

Ive cho biết: “Ông ấy (Jobs) sẽ xem xét ý tưởng của tôi và nói: “Cái này không được. Cái này không ổn. À tôi thích cái đó. Và sau đó tôi sẽ ngồi dưới hàng ghế khán giả còn Jobs sẽ nói về ý tưởng đó như chính ông ấy nghĩ ra vậy. Tôi rất coi trọng các ý tưởng của mình và thậm chí còn có một quyển sổ ghi lại tất cả những gì tôi nghĩ ra. Vì vậy tôi thấy rất đau lòng khi ông ấy giành hết vinh quang từ những thiết kế của tôi”.

Ive cũng rất bất bình khi mọi người cho rằng Jobs là người duy nhất có khả năng sáng tạo trong Apple. Nhưng Ive khen ngợi Jobs về khả năng biến ý tưởng thành hiện thực: “Ở các công ty khác, các ý tưởng và thiết kế tuyệt vời rất dễ thất bại trong quá trình thực hiện. Các ý tưởng của tôi và đồng nghiệp cũng sẽ chẳng đi đến đâu nếu không có Jobs ở đó thúc đẩy, làm việc và dẫn dắt chúng tôi vượt qua mọi trở ngại để biến ý tưởng thành sản phẩm”.

Jobs và Ive thường hay ăn trưa với nhau và đã cộng tác trong rất nhiều sản phẩm của Apple. Jobs rất coi trọng Ive: “Ông ấy hiểu những gì chúng tôi có thể làm. Nếu tôi có một đối tác tinh thần ở Apple thì đó chính là Jony”.

(Theo MaskOnline/CNET/vietnamnet)